VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

THUA THIEN HUE INSTITUTE FOR DEVELOPMENT STUDIES

Thừa Thiên Huế lấy “Sáng tạo – Công nghệ – Tuần hoàn” làm yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững

Thừa Thiên Huế lấy “Sáng tạo – Công nghệ – Tuần hoàn” làm yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững

Th7 22, 2022

Sáng ngày 08/4/2022, Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế (Thuộc Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế) phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững 2022.

Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững 2022 với chủ đề “Sáng tạo – Công nghệ – Tuần hoàn”

Với chủ đề “Sáng tạo – Công nghệ – Tuần hoàn” Diễn đàn có sự tham dự của ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ từ đầu cầu Hà Nội, ông Lại Văn Mạnh – Trưởng ban kinh tế Viện chiến lược chính sách Tài nguyên và Môi trường – Bộ TNMT, Bà Lê Thị Thu Thủy –  Phó Viện trưởng Viện Phát triển Doanh nghiệp – liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ông Hoàng Thành Vĩnh – Cán bộ Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP), ông Cung Trọng Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, Ông Francs Tuấn Anh – Trưởng làng Kinh tế tuần hoàn TECHFEST 2022, bà Trần Thị Thùy Yên – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế, Ông Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, hơn 200 đại biểu và hơn 20 gian hàng trưng bày sản phẩm, trải nghiệm trong các lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Cung Trọng Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo phát biểu khai mạc Diễn đàn

Diễn đàn phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững năm 2022 có 4 chương trình chính liên quan: Diễn đàn Phát triển hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn (sáng 8/4); Phiên gọi vốn tập trung Hue Pitching 2022 (chiều 8/4); Diễn đàn Phát triển kinh tế thương mại cho doanh nghiệp (sáng 9/4); Opentalk “Sáng tạo xanh – Khơi nguồn khởi nghiệp trẻ” (chiều 9/4).

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ phát biểu từ đầu cầu Hà Nội

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Cung Trọng Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo cho biết: Đổi mới sáng tạo luôn được xem là cần thiết và là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội thế giới, quốc gia và cả Thừa Thiên Huế chúng ta. Đặc biệt trong giai đoạn thế giới phải đối mặt với rất nhiều các biến đổi bất định, khó lường như đại dịch COVID-19 trong suốt 2 năm qua; tình trạng trái đất nóng lên bất thường dẫn đến thiên tai cực đoan như đợt mưa rất lớn trong những ngày qua tại miền Trung và Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế đang xây dựng chiến lược phát triển bền vững trên nền tảng các mô hình đổi mới sáng tạo mang tính đặc thù, phù hợp với địa phương. Đặc biệt, theo thông báo số 269/TB-VPCP ngày 18/10/2021 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng đã có yêu cầu Tỉnh cần tái cấu trúc lại nền kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ, thương mại, kinh tế trí thức, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và công nghiệp văn hóa, giải trí. Và đứng ở vị trí tác động lớn đến tư duy và cách ứng xử của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp tại địa phương, Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế rất mong muốn có những tác động cụ thể, bền bỉ để cùng các doanh nghiệp của chúng ta phát triển bền vững mà hành động cụ thể chính là duy trì và phát triển hiệu quả mô hình kinh tế cho hệ sinh thái doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn Phát triển hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn. Ông Francs Tuấn Anh – Trưởng làng Kinh tế tuần hoàn TECHFEST 2022 cho biết: Kinh tế tuần hoàn được xem như là một hướng đi tất yếu cho sự phát triển của các doanh nghiệp toàn cầu. Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào quy trình sản xuất nhằm giảm phát thải ra môi trường trong sự thống nhất của các doanh nghiệp sẽ là một hiệu ứng đáng kể để giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu. Chính vì vậy, đây sẽ là cơ sở, là nền tảng tư duy lan tỏa từ các dự án khởi nghiệp cho đến các doanh nghiệp của địa phương nói riêng và khu vực nói chung. Trong đó, kinh tế tuần hoàn – mô hình kinh tế hiện đại được cho là rất phù hợp với điều kiện, bối cảnh và nguồn lực của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lễ ra mắt Làng Kinh tế tuần hoàn Techfest 2022 và Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Thừa Thiên Huế – Hue Circular Economy Hub.

Đặc biệt tại diễn đàn sẽ có các đại biểu tham dự đã bấm nút ra mắt Làng Kinh tế tuần hoàn Techfest 2022 và Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Thừa Thiên Huế – Hue Circular Economy Hub. Cũng tại Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững 2022, Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ thăm tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp. Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ đánh giá cao các hoạt động và công tác tổ chức của Viện Nghiên cứu phát triển, đặc biệt là Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo trong việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh và xây dựng mạng lưới kinh tế tuần hoàn cũng như thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ thăm tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp tại Diễn đàn

 

Thông qua Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững 2022 các doanh nghiệp được kết nối các nguồn lực hỗ trợ phát triển, hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế được nhân rộng. Đặc biệt, qua các phiên chuyên đề, các chuyên gia, doanh nghiệp đã đưa ra nhiều giải pháp phù hợp để phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ các hoạt động đổi mới sáng tạo, đặc biệt chú trọng vào thúc đẩy ứng dụng kinh tế tuần hoàn và kinh tế thương mại quốc tế cho doanh nghiệp tại Thừa Thiên Huế.

Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế

Một số hình ảnh tại Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững 2022:

 

 

 

 

Trả lời

Leave a comment

RELATED POSTS