VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

THUA THIEN HUE INSTITUTE FOR DEVELOPMENT STUDIES

Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và mô hình đô thị thành phố trực thuộc Trung ương

Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và mô hình đô thị thành phố trực thuộc Trung ương

Th1 05, 2023

Chiều ngày 29/12/2022, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và mô hình đô thị thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ trì hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; nguyên Viện trưởng Viện trưởng Chiến lược phát triển Bùi Tất Thắng; nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam PGS.TS Trần Đình Thiên. Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; các vị nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng nhiều chuyên gia, nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu Huế học trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, công tác tổ chức lập Quy định được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2022. Đây là cơ sở để tỉnh phát triển toàn diện và toàn diện. bền vững trong tương lai, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết 54/NQ-TW của Bộ Chính trị đề ra. Trong quá trình tổ chức lập Quy hoạch, tỉnh kỳ vọng sẽ giải quyết tối đa các tồn tại, giới hạn đã được nhận diện; định hình cho từng không gian phát triển để khai thác tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng vùng với tầm nhìn mới để đón đầu các xu thế phát triển trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; đảm bảo sự phát triển của tỉnh trong tương lai có hiệu quả và bền vững; nâng cao vị trí của tỉnh trong khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

Về mô hình thành phố trực thuộc Trung ương, ông Bạch Chơn Đông, Giám đốc Sở Nội vụ thông tin đến hội thảo các phương án mô hình, đó là phương án 3 quận, 2 thị xã, 4 huyện và phương án 2 quận, 3 thị xã và 4 huyện. Giám đốc Sở Nội vụ cũng thông tin về các phương án đặt tên cho thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai gồm 2 phương án đó là Thành phố Huế và Thành phố Thừa Thiên Huế; dự kiến ​​tên gọi các ĐVHC cấp huyện; dự kiến ​​đặt tên gọi các ĐVHC cấp xã.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia đã đóng góp ý kiến ​​về dự thảo Quy hoạch. Bên cạnh những ưu điểm, các chuyên gia cho rằng cần hoàn thiện hơn nữa Quy hoạch, để nêu bật vai trò, thế mạnh của tỉnh.

KTS. Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, Thừa Thiên Huế có hệ thống phá Tam Giang chạy dọc bờ biển, đó là di sản của cả Đông Nam Á khao khát. Do vậy, ông Chính góp ý, Quy hoạch tỉnh cần làm rõ, khai thác thế mạnh này nhiều hơn nữa, đồng thời cần hướng đô thị Huế về phía biển, xây dựng đô thị bảo vệ tinh xung quanh vịnh, khai thác tốt than hệ thống giao thông quốc gia; phát triển đô thị chân mây – lăng cô…

Tại Hội thảo, Ban tổ chức cũng đã tiến hành lấy ý kiến ​​các đại biểu về phương án mô hình đồ thị thành lập thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, phương án thành lập các đơn vị hành chính được đa số các đại biểu đồng tình là: Thành lập 3 quận, 2 thị xã và 4 huyện; tên gọi khi cả tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung bù là thành phố Huế.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết tỉnh sẽ tiếp thu và hoàn thiện phương án phù hợp; kết hợp các thủ tục lấy ý kiến ​​theo quy định của luật hiện hành. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương xin cảm ơn ý kiến ​​tâm huyết của các đại biểu. Chủ tịch UBND tỉnh nhìn nhận, hội thảo đã nhận diện được một số khó khăn, hạn chế và lợi thế so sánh để từ đó đưa ra đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong kỳ quy to plan.

Về phương án phát triển các ngành/lĩnh vực và tổ chức không gian phát triển, các đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất lựa chọn phát triển các ngành/lĩnh vực có lợi thế; mở rộng không gian phát triển trên cơ sở cân đối các tiềm năng, dư địa để tạo tính đột phá trong phát triển kinh tế xã hội đảm bảo phấn đấu đạt các chỉ tiêu. Trong đó, chú trọng nghiên cứu quy hoạch phát triển, mở rộng các Khu công nghiệp, Khu du lịch, các dự án đầu tư lớn, có tính đột phá,…

Việc phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng tiếp tục hoàn thiện đảm bảo phương án gắn với quy hoạch hệ thống thoát lũ, quy hoạch thủy lợi và kịch bản có liên quan đến biến đổi khí hậu… Ngoài ra, Quy hoạch tỉnh cùng với các quy hoạch khác đang thực hiện trên địa bàn tỉnh đóng vai trò quan trọng trong việc sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng thành lập thành phố Trung ương.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu đơn vị tư vấn, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các sở, ban ngành địa phương tiếp thu toàn ý kiến ​​chuyên gia, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các nhà khoa học,… tích cực hoàn thiện hồ sơ thẩm định, phê duyệt chắc chắn tiến độ yêu cầu.

Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế

Trả lời

RELATED POSTS