VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

THUA THIEN HUE INSTITUTE FOR DEVELOPMENT STUDIES

Thừa Thiên Huế – Thúc đẩy ứng dụng xe điện phát triển giao thông xanh

Thừa Thiên Huế – Thúc đẩy ứng dụng xe điện phát triển giao thông xanh

Th2 28, 2023

Trong hai ngày 27-28/2/2023, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lớp tập huấn về “Giao thông điện và Giao thông xanh”.

Lớp tập huấn được thực hiện theo khuôn khổ của Kế hoạch Kế hoạch số 295/KH-UBND của UBND tỉnh ngày 12 tháng 8 năm 2022 về chủ trương thúc đẩy phương tiện bằng điện hướng đến phát triển giao thông Xanh tại thành phố Huế và Thư gửi Ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 10 tháng 02 năm 2023 của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) về việc tổ chức 3 sự kiện tại thành phố Huế.

Lớp tập huấn với sự tham dự của hơn 50 đại biểu

Lớp tập huấn nhằm truyên truyền vận động cán bộ, công nhân, viên chức và người dân sử dụng phương tiện giao thông điện để bảo vệ môi trường, an toàn và tiết kiệm. Tăng cường hình ảnh của Huế về một đô thị du lịch văn minh, hạnh phúc với các tiêu chí xanh, sạch, an toàn và thân thiện môi trường nhằm thu hút du khách đến Huế. Tiếp thu, học hỏi những mô hình giao thông điện của các nước trên thế giới, những định hướng và mục tiêu của Chính phủ cũng như các mô hình thí điểm triển khai tại Việt Nam để có thể học tập và triển khai tại Thừa Thiên Huế.

Ông Lê Toàn Thắng  – Phó Giám đốc Sở GTVT phát biểu tại Lớp tập huấn

Tham dự lớp tuấn là đại diện các sở ban ngành, UBND TP. Huế, các huyện, thị xã, các tổ chức đoàn thể và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Lê Toàn Thắng  – Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Nghị quyết 54 của Bộ chính trị xác định “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai một số dự án, chương trình nhằm xây dựng các lĩnh vực phát triển giao thông xanh. Tuy nhiên, để thực hiện được các nội dung này, các đơn vị thuộc UBND tỉnh luôn mong muốn được học hỏi những mô hình giao thông điện của các tỉnh thành, các nước trên thế giới và những định hướng, mục tiêu của Chính phủ.

Thông qua lớp tập huấn này, tất cả những nội dung được trình bày của các chuyên gia, chúng tôi sẽ phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổng hợp và học hỏi để thúc đẩy Huế trở thành thành phố một đô thị du lịch văn minh, hạnh phúc với các tiêu chí xanh, sạch, an toàn và thân thiện môi trường.

Thông qua lơp tập huấn, các học viên được nghe các chuyên gia chia sẻ chiến lược phát triển giao thông điện và giao thông xanh, như: tích hợp hoặc điều chỉnh E-mobility với các kế hoạch, chính sách hiện có; sự tham gia của các bên liên quan trong quy hoạch và triển khai phát triển giao thông xanh; cơ hội và rào cản thúc đẩy chuyển đổi bền vững phương tiện giao thông điện tại các đô thị Việt Nam; đề xuất phát triển giao thông công cộng với giao thông xanh tại Thừa Thiên Huế…

Ngoài ra, các chính sách, công cụ để tích hợp giao thông điện vào quy hoạch đô thị và từng bước tham gia quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhằm tuyên truyền vận động, thúc đẩy giao thông xanh tại Thừa Thiên Huế cũng được các chuyên gia trình bày.

Các học viên cũng tham gia thảo luận những vấn đề về hỗ trợ của Chính phủ đối với giao thông điện tại Thừa Thiên Huế; kế hoạch hành động về E-mobility; thảo luận về mô hình giao thông xanh khả thi cho TP. Huế và lộ trình của các bên liên quan. Bên cạnh đó, các học viện được trãi nghiệm tham quan hệ thống thử nghiệm xe điện tại cơ sở Viettel Post Thừa Thiên Huế số 100 đường Minh Mạng, thành phố Huế …

Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế

Trả lời

RELATED POSTS