VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

THUA THIEN HUE INSTITUTE FOR DEVELOPMENT STUDIES

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia, gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia, gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính

Th8 08, 2022

Sáng 8/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc gia về việc chuyển đổi số quản trị của phiên họp thứ ba. Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực ban; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Khối; Ban lãnh đạo đồng chí. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương tham dự tại điểm cầu Hà Nội và phát biểu tại phiên họp.
Bạt Quốc gia về chuyển đổi số tổ chức phiên họp thứ ba
Phát biểu tại phiên họp của Ban Quốc gia về chuyển đổi số, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai quyết định công ty xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông tin minh và chương trình chuyển đổi số quốc gia trên toàn địa bàn tỉnh. Sau hơn 03 năm triển khai Nghị quyết số 17 / NQ-CP ngày 07/03/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giai đoạn 2019 – 2020 và 70% chỉ tiêu giai đoạn 2021 – 2025 được quy định tại Nghị quyết số 17 / NQ-CP ngày 07/03/2019 của Chính phủ.
Nhiệm vụ “Triển khai ứng dụng nền tảng sơ đồ nền tảng” được giao tại Kế hoạch hoạt động năm 2022 của Ủy ban Quốc gia về việc chuyển đổi số đến nay đã hoàn thành trước kế hoạch, cụ thể: Da nền đã được thực hiện số hóa toàn tỉnh trong các lớp Địa chính, Biên giới, Dân cư và Cơ sở hạ tầng, Giao thông …; Triển khai hơn 14 chuyên ngành GIS cơ sở dữ liệu; Tích hợp hơn 50 quy hoạch lên hệ thống GIS Huế; Tích hợp hơn 11 GIS cơ sở dữ liệu về đề tài nghiên cứu khoa học. Nền tảng bản đồ hiện nay đã được tỉnh Thừa Thiên Huế tích hợp trên nền tảng Hue-S để cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người dân và doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi họp
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, chính nhờ vào cuộc và đồng hành, quyết định của cả hệ thống chính trị, vì vậy liên tục trong các năm qua số xếp hạng của Thừa Thiên Huế ngày càng được cải thiện thiện và luôn ở trong đầu về các tỉnh xếp hạng số chỉ. Cụ thể, chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (ICT index): các năm 2019, 2020, 2021, toàn quốc. Chỉ số chuyển đổi (DTI) năm 2021. Xếp thứ 2 toàn quốc. Chỉ số cải cách hành chính (PAR index): tăng từ vị trí số 13 năm 2019 đến vị trí thứ 4 toàn quốc năm 2021. Chỉ số hiệu quả quản lý và điều hành chính cấp tỉnh (PAPI): tăng từ số vị trí 5 năm 2019 đến vị trí số 1 toàn quốc năm 2021; Chỉ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan quản lý nhà nước (SIPAS): tăng từ vị trí số 57 năm 2019 đến vị trí số 17 toàn quốc năm 2021; Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI): tăng từ vị trí số 20 năm 2019 đến vị trí số 8 toàn quốc năm 2021.
Đặc biệt, dịch vụ mô hình đô thị thông minh và nền tảng Hue-S có thể nói là niềm tự hào của Thừa Thiên Huế trong quá trình xây dựng chính quyền và triển khai chuyển đổi số. Theo giám sát số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến nay Hue-S đã có gần 800.000 lượt tải ứng dụng, tương đương 101,3% tổng số dân trên địa bàn tỉnh có sử dụng điện thoại di động thông minh với time use trung bình 35 phút mỗi người / một ngày. Tính riêng năm 2021, đã có hơn 17.400.000 lượt truy cập. Hue-S cũng đã thu hút hơn 10 Tập đoàn, doanh nghiệp và tổ chức tham gia tích hợp vào Hue-S.

Trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tập trung nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, trong đó ưu tiên chuyển đổi đối với các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh: Y tế, văn hóa , giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch và nông nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả quản lý, công việc điều hành. Đào tạo, nâng cao nhận thức, kỹ năng cho bộ phận, công việc. Hướng dẫn, phổ cập kỹ năng kỹ thuật cho dân đặc biệt là thành viên của cộng đồng nghệ thuật Tổ Công. Đồng thời tích cực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các tập đoàn, doanh nghiệp để liên kết, tích hợp các nền tảng quốc gia được công bố nhằm nâng cấp nền tảng Huế-S theo hướng cung cấp toàn diện số dịch vụ của cơ quan nhà nước cho doanh nghiệp và người dân.

Trích nguồn: Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế
Viện Nghiên cứu phát triển

Trả lời

RELATED POSTS