VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

THUA THIEN HUE INSTITUTE FOR DEVELOPMENT STUDIES

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng hành cùng doanh nghiệp “Vì một nền kinh tế xanh – phát triển bền vững”

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng hành cùng doanh nghiệp “Vì một nền kinh tế xanh – phát triển bền vững”

Th7 20, 2022

Sáng 10/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng hành cùng doanh nghiệp với chủ đề “Vì một nền kinh tế xanh – phát triển bền vững” tại Khách sạn Morin – TP. Huế. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, chuyên gia kinh tế – TS. Nguyễn Trí Dũng, lãnh đạo các Sở ban ngành, địa phương; ngân hàng, các trường đại học; Hội luật gia, Đoàn luật sư và hơn 200 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc Hội nghị

Năm 2019 là năm thứ 3 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng hành cùng doanh nghiệp. Chương trình đã nhận được những phản ánh tích cực của cộng đồng doanh nghiệp kể từ lần tổ chức đầu tiên. Theo đó, hội nghị năm nay đã được đổi mới trong cách thức tổ chức, đổi mới từ việc ấn định khách mời như những năm trước sang hình thức đa phần để các doanh nghiệp tự đăng ký tham gia qua Phiếu đăng ký online được phát hành trên các trang thông tin điện tử, facebook, viber,… và hy vọng đây chính là những doanh nghiệp, những cá nhân sẽ có những ý kiến hay, những ý kiến tâm đắc mong muốn đóng góp để xây dựng một Thừa Thiên Huế đẹp hơn, đáng sống hơn.

Hội nghị thu hút hơn 200 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất,

kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Việc định hướng xây dựng một tỉnh Thừa Thiên Huế Xanh – Sạch – Sáng và phát triển bền vững theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” sẽ tác động rất lớn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, bên cạnh mục tiêu chính là lắng nghe trực tiếp những chia sẻ về khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nhằm đưa ra các biện pháp tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, hội nghị còn đưa vào phân tích xu hướng kinh doanh trong định hướng phát triển một nền kinh tế xanh – phát triển bền vững.

Các gian hàng giới thiệu sản phẩm ngoài hội trường, các doanh nghiệp đều sử dụng lá sen để làm biển hiệu thay vì bằng nhựa, các poter tuyên truyền đều sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Điểm đặc biệt tại hội nghị lần này, nhằm hướng đến một nền kinh tế xanh bằng những hành động cụ thể, hội nghị chỉ sử dụng ly thủy tinh để uống nước thay vì nước đóng chai như trước, sử dụng túi vải để đựng tài liệu thay vì sử dụng túi ni-lon, ở các gian hàng giới thiệu sản phẩm ngoài hội trường các doanh nghiệp đang sử dụng lá sen để làm biển hiệu thay vì bằng nhựa, các poter tuyên truyền cũng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường… Mặc dù với những hành động nhỏ, thông qua hội nghị sẽ phần nào làm thay đổi nhận thức của các Sở ban ngành, các huyện, thị xã và cả những doanh nghiệp trong việc hướng đến sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường thay cho những vật liệu khác.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, việc chủ tịch tiếp xúc, trao đổi cùng doanh nghiệp không phải là mới mà chúng tôi đã triển khai rất nhiều thông qua các hình thức khác nhau như chương trình cafe doanh nhân, chương trình đối thoại trực tuyến và đã giải quyết cho hàng trăm vướng mắc của doanh nghiệp…

Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với ông Cung Trọng Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế về các sản phẩm thân thiện với môi trường. Đây được xem là hội nghị hoàn toàn đổi mới về cách thức tổ chức nhằm hướng đến một nền kinh tế xanh – phát triển bền vững.

“Mặc dù, với thời lượng có hạn, hội nghị không thể giải quyết được hết tất cả các vướng mắc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều quan trọng mà chúng tôi muốn truyền đi chính là thông điệp “Chủ tịch UBND tỉnh nói riêng và chính quyền tỉnh nói chung luôn chung tay đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Song song với hội nghị, chúng tôi còn triển khai khá nhiều biện pháp khác trong việc ghi nhận kịp thời và xử lý những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp như việc phản ánh qua đường dây nóng, qua các trang thông tin điện tử, website hay phản ánh trực tiếp đến chủ tịch UBND tỉnh thông qua email hoặc điện thoại”, ông Phan Ngọc Thọ cho biết thêm.

Cũng tại hội nghị, trong phần trình bày tham luận, Chuyên gia kinh tế – TS. Nguyễn Trí Dũng đã trao đổi, chia sẻ về xu hướng kinh doanh trong định hướng phát triển một nền kinh tế xanh – phát triển bền vững tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời cung cấp thêm một góc nhìn về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như phân tích những cơ hội, thách thức của doanh nghiệp khi đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đặc biệt ông cũng đã chia sẻ về những kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch, thu hút du khách, cũng như góp ý đối với việc hình thành vườn mai cho Huế, xây dựng Huế – Thành phố 4 mùa hoa thật sự có hiệu quả và thu hút được du khách trong thời gian sắp đến.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã trao đổi về đề án Ngày Chủ nhật Xanh, đề án Huế – Thành phố 4 mùa hoa nhằm có cái nhìn đầy đủ hơn cũng như mong muốn đóng góp vào sự quyết liệt vì một Huế Xanh – Sạch – Sáng.

Theo Ban tổ chức, qua hình thức đăng ký online được phát hành trên các trang thông tin điện tử và mạng xã hội, cũng như tại hội nghị đã ghi nhận được hơn 100 ý kiến liên quan đến các vấn đề về đầu tư, du lịch, đất đai, môi trường đầu tư, kinh doanh, nguồn nhân lực, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính, hạ tầng giao thông… Đồng thời các doanh nghiệp cũng đã đề nghị Tỉnh quan tâm đầu tư hạ tầng du lịch, giao thông; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển các sản phẩm du lịch, đưa các sản phẩm của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với người dân và công chúng; hỗ trợ doanh nghiệp trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; có chính sách kêu gọi nhân tài về Huế cống hiến, xây dựng quê hương.

Đặc biệt, tại hội nghị lần này, nhiều doanh nghiệp cũng đã tập trung trao đổi về đề án Ngày Chủ nhật Xanh, đề án Huế – Thành phố 4 mùa hoa nhằm có cái nhìn đầy đủ hơn cũng như mong muốn đóng góp vào sự quyết liệt vì một Huế Xanh – Sạch – Sáng mà hiện nay trên toàn tỉnh đang phát động và hưởng ứng rất sôi nổi.

Trước những kiến nghị, chia sẻ và thẳng thắn trao đổi từ các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở ban ngành có liên quan đã tiếp thu các ý kiến góp ý của các doanh nghiệp và trực tiếp giải trình những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đặt câu hỏi tại hội nghị. Đồng thời cho rằng những ý kiến năm nay rất tâm huyết và mang tính xây dựng, với mong muốn tỉnh nhà phát triển hơn, người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn, môi trường cảnh quan đô thị và nông thôn tươi đẹp hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được từ những chính sách, cơ chế mà chính quyền tỉnh Thiên Huế Huế đã, đang và sẽ luôn nỗ lực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp một cách thiết thực và hiệu quả nhất, thì trên thực tế vẫn song song tồn tại các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phải tích cực, chủ động vào cuộc, hỗ trợ, tháo gỡ những vấn đề doanh nghiệp còn khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời khẳng định, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thông qua việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Tiếp tục thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, doanh nghiệp có ý tưởng, dự án khởi nghiệp được hỗ trợ, tư vấn để khởi nghiệp thành công.

Đình Văn

Trả lời

Leave a comment

RELATED POSTS