VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

THUA THIEN HUE INSTITUTE FOR DEVELOPMENT STUDIES

Phát triển công nghiệp sáng tạo là “con đường” lưu giữ và bảo tồn các giá trị cho các ngành nghề truyền thống của Huế

Phát triển công nghiệp sáng tạo là “con đường” lưu giữ và bảo tồn các giá trị cho các ngành nghề truyền thống của Huế

Th7 22, 2022

Với mục tiêu định hướng thực tiễn cho phát triển công nghiệp sáng tạo các làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, bảo tồn các giá trị văn hóa của tỉnh Thừa Thiên Huế, sáng ngày 18/4/2022, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các chuyên gia và Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế tổ chức Diễn đàn với chủ đề: “Phát triển công nghiệp sáng tạo cho các ngành nghề truyền thống Huế”nhằm tìm ra những định hướng, giải pháp thực tiễn để phát triển công nghiệp sáng tạo trên nền các ngành nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ và các giá trị văn hóa là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển KT-XH Thừa Thiên Huế với những lợi thế khác biệt, đặc thù.

TS. Cung Trọng Cường – Viện trường Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn có TS. Cung Trọng Cường – Viện trường Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh ThừaThiên Huế, TS. KTS. Đặng Minh Nam – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh, KTS. Nguyễn Đình Hoà, nhà sáng lập LAITA Design, Đồng sáng lập LAITA Store, PGS. TS Trần Ngọc Tuyền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, lãnh đạo các khoa chuyên môn Trường Đại học Khoa học, các doanh nghiệp sản xuất, cá nhân, tổ chức làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ và các bạn sinh viên cùng tham dự.

Thực hiện tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về việc xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trên quan điểm “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng”.

Theo TS. KTS. Đặng Minh Nam – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển, hiện nay Thừa Thiên Huế có 86 làng nghề, 57 nghề truyền thống hoạt động riêng lẻ, 37 nghệ nhân và thợ thủ công có tay nghề cao trên 123 địa điểm như: Hội nghề đúc Huế, Hội nghề bún Vân Cù, Hội nghề kẹo mè xửng Huế, Hội nghề mai cảnh Thế Chí Tây. Đặc biệt trong đó có Có 16 nghệ nhân cấp tỉnh, 01 nghệ nhân Nhân dân được Chủ tịch nước phong tặng.

TS. KTS. Đặng Minh Nam – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh chia sẻ tại Diễn đàn

 

Một số ngành nghề truyền thống tại Thừa Thiên Huế

Tuy nhiên, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng của thiên tai đã ảnh hưởng đến hoạt động các nghề, làng nghề. Ước tính giá trị sản xuất của các cơ sở sản xuất kinh doanh năm 2021 tại 32 nghề, làng nghề và làng nghề truyền thống được công nhận khoảng 228.000 triệu đồng (Giảm khoảng 40% so với năm 2020).

Các diễn giả tham gia chia sẻ và đề xuất giải phát phát triển công nghiệp sáng tạo cho các ngành nghề truyền thống

Nhằm hỗ trợ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, những năm qua, Viên Nghiên cứu phát triển đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan đề xuất nhiều chương trình nhằm phát triển các làng nghề như: Hỗ trợ truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp tổ chức FESTIVAL Nghề truyề thống Huế 2021, tinh hoa gốc Việt; Cuộc thi và Triển lãm thiết kế sáng tạo sản phẩm thủ công… Qua đó, đã tạo được tiền đề và sân chơi sáng tạo, phát triển kỹ năng và năng khiếu của các nghệ nhân, làng nghề trên địa bàn tỉnh.

KTS. Nguyễn Đình Hoà, nhà sáng lập LAITA Design, Đồng sáng lập LAITA Store

Tại Diễn đàn KTS Nguyễn Đình Hoà đã chia sẻ một số phương hướng nhằm phát triển ngành công nghiệp sáng tạo – cụ thể cho sản phẩm làng nghề truyền thống của Huế và mong muốn hợp tác cùng với Viện Nghiên cứu phát triển đề xuất các giải phát, chương trình nhằm hỗ trợ cho các nghệ nhân, các làng nghề truyền thống tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa vật thể nhằm lưu truyền cho thế hệ mai sau.

Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế

Trả lời

Leave a comment

RELATED POSTS